• 0982 378 634
  • B6 Vĩnh Hồ, Phường Ngã Tư Sở, Quận Đống Đa, TP Hà Nội
  • Monday-Sunday 9:00 - 17:00

“Tôi một là người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Tây Bắc (Sơn La). Ký ức tuổi thơ tôi hay mỗi người con Sơn La đều gắn với bản mường, gắn với nhà sàn, gắn với những điệu Xoè Thái, rừng núi hùng vĩ của Tây Bắc và đặc biệt là ẩm thực dân tộc Thái. Tôi đã có cơ hội đi nhiều nơi, thưởng thức nhiều món ăn ngon, nhưng thực sự cái hương vị Tây Bắc cứ ám ảnh tôi, khiến tôi nhớ nhà da diết. Cái vị cay cay, tê tê đầu lưỡi của mắc khén, của chẳm chéo của dân tộc Thái khiến những con Kinh như chúng tôi đều mê mệt. Đặc biệt, mỗi dịp Tết về, nhà ai cũng nhất định phải tự làm bằng được 1 dàn thịt hun khói treo trên bếp. Nhà có điều kiện thì hun trâu, hun bò; nhà thì gác bếp thịt lợn, ba chỉ, lạp xưởng. Dù giàu hay nghèo, thịt gác bếp là món không thể thiếu trong ngày Tết. Văn hoá ẩm thực Thái đã ngấm vào từng tế bào của các con Kinh như chúng tôi, như một phần không thể thiếu, ăn sâu vào vị giác, khứu giác & thậm chí cả thị giác, thính giác & xúc giác chúng tôi.

Tôi còn nhớ, mỗi lần đi học đạp xe qua mấy hàng xôi thịt gác bếp chợ Bản Lầu, mùi thịt gác bếp hun được đồ nóng toả ra hương mắc khén quyện với mùi thịt được hun khói thơm lừng, mấy đứa học sinh nghèo chẳng có tiền chỉ dám hít lấy hít để cho no hương rồi ngậm ngùi vụt qua, chờ mong từng ngày Tết đến để được ăn thịt gác bếp.

Nhiều năm sống và làm việc xa nhà, những ký ức ấy vẫn cứ quanh quẩn trong đầu tôi đến nỗi tôi muốn mang cả Tây Bắc về Hà Nội.

Tôi muốn mang hàng xôi thịt gác bếp bản tôi xuống từng con phố nhỏ. Để mỗi người con Tây Bắc xa nhà như tôi được trở về với mùi hương mắc khén quyện vào từng thớ thịt ngun ngút bay lên toả hương ngày ngày…

Tôi muốn mang thịt gác bếp Tây Bắc, cơm lam, xôi tím, cá nướng pa pỉnh tộp, măng rừng, canh bon, chẳm chéo… đến từng bàn ăn Việt để ai ai cũng được thưởng thức hương vị ẩm thực của người dân tộc Tây Bắc một cách nguyên bản, tròn vị & dễ dàng nhất.

Vì vậy, NOỌNG – TÂY BẮC FOOD ra đời để gói ghém hương vị nguyên bản Tây Bắc & cái tình người miền núi vào từng món ăn.”

Subscribe <span> weekly newsletter </span>

Subscribe weekly newsletter

HOTLINE